Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Chị Nguyễn Thị H (xã Bình Minh, Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau:
Tôi và chồng ly hôn năm 2020, theo quyết định của Tòa án chia con trai lớn của tôi là cháu M (sinh năm 2015) ở với bố, con trai nhỏ (sinh năm 2018) ở với tôi. Đến nay cháu M đã được 8 tuổi, cháu thường xuyên gọi điện cho tôi mong muốn về ở với mẹ không muốn ở với bố nữa vì bố đã có gia đình riêng ít quan tâm và yêu thương cháu M. Như vậy, thì tôi có được giành lại quyền nuôi cháu M hay không? Rất mong “Luật sư riêng của bạn” hướng dẫn giải đáp cho tôi.
Cảm ơn chị H đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Chúng tôi có một số trao đổi như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn cụ thể như sau:
“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
…”
Theo đó, có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ sau:
– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Như vậy, đối với trường hợp của chị, chỉ có thể thỏa thuận với chồng cũ về việc muốn giành lại quyền nuôi cháu M. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Trường hợp chị chứng minh được việc chồng cũ là người trực tiếp nuôi cháu M không còn đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng thì chị tiến hành nộp đơn khởi kiện về việc “Tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”. Đối với tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được xác định là tranh chấp về hôn nhân và gia đình (theo khoản 3 Điều 28 BLTTDS 2015). Theo đó thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ được xác định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015 là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sở thẩm đối với tranh chấp trên.
Trong quá trình giải quyết yêu cầu nêu trên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu M mong muốn ở với ai vì hiện tại cháu M đã đủ 07 tuổi.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.