Có bắt buộc hòa giải ly hôn tại trung tâm hòa giải đối thoại tại tòa án?

Chị Đào Thị H (xã Bình Minh, Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau: Tôi có nộp đơn xin ly hôn đơn phương với chồng tôi tại Tòa án nhân dân huyện X (nơi chồng tôi đang tạm trú). Tuy nhiên, trước khi tòa án thụ lý có chuyển qua Trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án. Không chỉ vậy, khi biết tôi ly hôn chồng tôi không có thiện chí hợp tác mà còn giấu hết các giấy tờ gây khó khăn cản trở ly hôn. Với tôi nay tình cảm đã hết, không con có thể hòa giải gì nữa, tôi thực sự mong muốn Tòa án giải quyết nhanh việc ly hôn của tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi có thể yêu cầu Tòa án giải quyết luôn mà không cần chuyển đơn qua Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án không? Rất mong “Luật sư riêng của bạn” hướng dẫn giải đáp cho tôi.
Cảm ơn chị H đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Chúng tôi có một số trao đổi như sau:
Căn cứ tại khoản 2 Điều 1 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2020 quy định thì “Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.”
Theo đó, đối với các vụ việc về hôn nhân và gia đình như ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn,… thì phải tiến hành hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án năm 2020 trước khi Tòa án thụ lý vụ án.
Căn cứ theo khoản 5 Điều 19 Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020 có quy định trường hợp không tiến hành hòa giải, đối thoại như sau:
“Điều 19. Những trường hợp không tiến hành hòa giải, đối thoại tại Tòa án
1. Yêu cầu đòi bồi thường do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.
2. Vụ việc phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội.
3. Người khởi kiện, người yêu cầu, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được mời tham gia hòa giải, đối thoại hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan hoặc không thể tham gia hòa giải, đối thoại được vì có lý do chính đáng.
4. Một bên vợ hoặc chồng trong tranh chấp ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
5. Một trong các bên đề nghị không tiến hành hòa giải, đối thoại.
6. Một trong các bên yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.
7. Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.”
Như vậy, trường hợp một trong các bên đề nghị không tiến hành hòa giải, đối thoại thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải, đối thoại. Vì vậy, đối với vụ việc này, chị không muốn tiến hành hòa giải đối thoại thì có thể nộp Đơn đề nghị từ chối tiến hành hòa giải theo Luật hòa giải đối thoại 2020 đến Tòa án.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.