Thẩm quyền giải quyết chia tài sản sau khi ly hôn?

Phân chia tài sản sau Ly hôn

Chị Hoàng Thị H (thị trấn Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau:
Tôi và chồng cũ đều cư trú tại Trảng Bom, đến năm 2022 chúng tôi đã ly hôn theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự do Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom giải quyết.
Quá trình chung sống, chúng tôi tạo lập được một căn nhà và mảnh đất trên Đà Lạt, thời điểm ly hôn chúng tôi thỏa thuận tài sản chung sẽ để lại cho các con khi trưởng thành.
Nhưng hiện nay, người chồng cũ luôn đến quấy rầy cuộc sống của tôi và yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn.
Nay, tôi muốn làm Đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án chia tài sản trên, nhưng lại không biết Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết. Vì chồng cũ tôi hiện tại ở Trảng Bom, còn nhà và đất thì trên Đà Lạt.
Vậy, Luật sư cho tôi hỏi tôi phải nộp đơn tạị Tòa án nơi cư trú của chồng cũ hay Tòa án nơi có tài sản chung của vợ chồng để giải quyết?
Trả lời chị H:
Cảm ơn chị H đã đặt câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư KN PLUS Đồng Nai. Chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:
Đối với tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn được xác định là tranh chấp về hôn nhân và gia đình (theo khoản 1 Điều 28 BLTTDS 2015). Theo đó thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ được xác định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015 và khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sở thẩm đối với tranh chấp về chia tài sản sau khi ly hôn.
Hơn nữa, căn cứ tại Mục 7 phần III Công văn giải đáp số 212/TANDTC-PC ngày 13/9/2019 của TANDTC giải đáp như sau:
“Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn là tranh chấp về hôn nhân và gia đình.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì: “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.
Trường hợp này, quan hệ hôn nhân chấm dứt do vợ chồng đã ly hôn, nhưng tranh chấp tài sản sau ly hôn vẫn là tranh chấp hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự, nên căn cứ các quy định nêu trên thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.”
Giải đáp trên của TANDTC đối với tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn là bất động sản cụ thể trường hợp của chị là nhà và đất trên Đà Lạt thì trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân chấm dứt do vợ chồng anh chị đã ly hôn theo Quyết định công nhận thuận tình, nhưng tranh chấp tài sản sau ly hôn vẫn là tranh chấp hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 28 của BLTTDS, nên Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, đối với trường hợp trên của chị, chị soạn Đơn khởi kiện, cung cấp tài liệu chứng cứ liên quan đến tài sản chung và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cũ chị cư trú để giải quyết, cụ thể là Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai giải quyết về chia tài sản sau khi ly hôn.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị.
Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.