Xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm có được không?

Anh M (xã Tây Hòa, Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau: Trước đây, gia đình tôi có mua của anh H một mảnh đất hơn 500m2 là đất trồng cây lâu năm. Gia đình tôi dự định xây nhà ở trên mảnh đất này. Nhưng một số người khuyên gia đình tôi không được xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi việc gia đình tôi xây nhà ở trên mảnh đất là cây lâu năm có được không? Nếu xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì có bị xử phạt gì không?
Cảm ơn anh M đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu các quy định pháp luật. Chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:
Theo quy định pháp luật đất đai hiện hành, một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 là “Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”. Hơn nữa, tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định một trong những nghĩa vụ của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích. Đồng thời, theo Điều 57 Luật Đất đai 2013, trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
Theo thông tin mà anh cung cấp, anh muốn xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hành vi nêu trên là chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.
Hơn nữa, việc anh chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý, thì tùy theo quy mô, diện tích đất vi phạm mà anh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 05/01/2020, mức phạt cụ thể như sau:
“2. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 héc ta;
b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta;
3. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt quy định tại khoản 2 Điều này.”
Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Do đó, để bảo đảm quyền lợi của mình, cũng như mong muốn xây dựng nhà ở trên phần đất trồng cây lâu năm trên anh buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở theo quy định của pháp luật.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của anh, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho anh. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.