Muốn mua đất trồng lúa cần có những điều kiện gì?

Anh H (xã Cây Gáo, Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau: Trước đây, tôi có mua đất trồng cây lâu năm tại xã Cây Gáo. Sau này, gia đình tôi có dự định mua 600m2 đất trồng lúa tại xã Sông Trầu, Trảng Bom để canh tác lúa. Nhưng theo tôi tìm hiểu dược biết khi mua đất trồng lúa cần có những điều kiện thì mới có thể mua được đất trồng lúa. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, muốn mua đất trồng lúa cần có những điều kiện gì? Trường hợp của tôi có đủ điều kiện để mua 600m2 đất trồng lúa kia không?
Cảm ơn anh H đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu các quy định pháp luật. Chúng tôi tư vấn cho anh như sau:
Theo quy định pháp luật đất đai, để mua được đất trồng lúa, người bán và người mua cần đáp ứng các điều kiện sau:
Thứ nhất, Điều kiện chung theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, gồm: có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất,…
Thứ hai, ngoài các điều kiện nêu trên, theo khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013: “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”. Theo quy định này thì Qúy Khách muốn mua đất trồng lúa cần phải chứng minh mình là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định sau đây:
– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký thường trú xác nhận hộ gia đinh, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.
– Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.
Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.
Việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 10/2023/NĐ-CP. Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.
Do đó, để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, Qúy Khách cần kiểm tra thửa đất muốn mua có đủ điều kiện chuyển nhượng như đã nêu trên. Đồng thời, cần chứng minh mình là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.
Như vậy, khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì anh có đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng 600m2 đất trồng lúa và anh cần phải thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của anh, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho anh. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.