Có được quyền tặng cho đất trong khi còn nợ tiền sử dụng đất không?

Chị Đỗ Thị N (thị trấn Trảng Bom) có câu hỏi như sau: Cha mẹ tôi có mảnh đất tại xã Sông Trầu đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nay cha mẹ tôi có mong muốn tặng cho lại cho tôi phần đất trên. Tuy nhiên, khi tôi xem trong sổ đất của cha mẹ có ghi: “Thửa đất số ab, tờ bản đồ số 02 với diện tích là 250m2 đang còn nợ tiền sử dụng đất là 1.245.000 đồng”. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp trên, sổ đang còn nợ tiền sử dụng đất thì cha mẹ tôi có được tặng cho đất được không?
Cảm ơn Chị N đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu các quy định pháp luật. Chúng tôi tư vấn cho chị như sau:
Theo quy định của pháp luật thì tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất (theo khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013). Theo đó, tiền sử dụng đất được xem là nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước.
Trường hợp khi cha mẹ chị muốn thực hiện quyền của mình đối với thửa đất mà cụ thể trong trường hợp này là tặng cho quyền sử dụng đất thì bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tặng cho quyền sử dụng đất khác theo quy định của pháp luật như tặng cho phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất tặng cho không có tranh chấp,… Thì cha mẹ chị cũng cần phải đảm bảo hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất tặng cho.
Căn cứ tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 quy định về vấn đề này như sau: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền”.
Theo đó, trước khi chủ sử dụng đất muốn tặng cho người khác quyền sử dụng đất thì phải hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất còn nợ cho Nhà nước thì mới bảo đảm giao dịch tặng cho tuân thủ đúng các quy định pháp luật.
Như vậy, tại thời điểm cha mẹ chị muốn tặng cho chị quyền sử dụng đất thì phải hoàn thành việc nộp tiền lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất còn nợ cho Nhà nước thì mới bảo đảm giao dịch tặng cho tuân thủ đúng các quy định pháp luật.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.