Vợ chồng ly hôn có phải cùng nhau trả nợ?

Tình huống pháp lý: Chồng tôi hay đi chơi với bạn bè thâu đêm về muộn, có lần tôi đi làm xa, 3h sáng gọi hỏi thăm thì nghe người nhà nói tôi mới biết anh ấy đi chơi chưa về. Dù nhắc nhở nhiều lần nhưng tình hình hai bên lại càng căng thẳng, chúng tôi muốn ly hôn để giải thoát cho nhau. Trước khi ký vào đơn, hai vợ chồng tôi đã ngồi lại với nhau một lần cuối. Lúc đó tôi mới biết chồng tôi có một khoản nợ 500 triệu, anh ấy nói nếu ly hôn thì tôi phải trả 50% số nợ cho anh ấy nhưng tôi không đồng ý. Tôi cho rằng khoản nợ này không liên quan đến tôi, chồng tôi mượn tiền để có tiền ăn chơi riêng chứ không chăm lo cho gia đình như anh ấy nói. Luật sư cho tôi biết khi ly hôn thì theo pháp luật, tôi có nghĩa vụ phải cùng trả khoản nợ này không?
Trả lời:
Theo Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng
Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”
Đồng thời, Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tiếp tục quy định: “vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới với các nghĩa vụ nêu trên” . Như vậy, nếu khoản nợ chỉ cho vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện nhưng có mục đích để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như ăn uống, sinh hoạt gia đình,… thì vợ chồng cũng phải có trách nhiệm liên đới trả khoản nợ này.
Theo thông tin Quý khách cung cấp, Quý khách cho rằng khoản nợ do người chồng đã vay là khoản nợ riêng, không phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình. Nếu đúng như vậy, thì theo Điều 45 Luật Hôn nhân Gia đình 2014: “Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình”, khoản nợ này là khoản nợ riêng của người chồng.

Bài tư vấn trên chỉ có giá trị tham khảo. Nếu anh muốn tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.