Tranh chấp đất đai không qua hòa giải ở UBND xã có khởi kiện được không?

Ông Nguyễn Văn M (xã Sông Trầu, Trảng Bom) có câu hỏi: Nhà tôi và nhà ông B là hàng xóm, hai thửa đất của chúng tôi thì nằm cạnh nhau. Khi nhà tôi tiến hành đo đạc để chuyển nhượng thì phát hiện nhà ông B lấn ranh đất nhà tôi (chiều dài 45m, chiều rộng khoảng 1m). Gia đình tôi đã sang nói chuyện nhiều lần, nhưng ông B không trả lại phần đất đã lấn chiếm của nhà tôi. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi có thể khởi kiện ra Tòa án mà không cần phải qua hòa giải ở xã được không?
Cảm ơn Ông M đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”, Luật sư tư vấn cho ông như sau:
Căn cứ theo Điều 202 [Hòa giải tranh chấp đất đai] Luật Đất đai 2013 quy định:
“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải…”
Theo đó, khi xảy ra tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở. Trong trường hợp không tự hòa giải được nữa thì bắt buộc phải hòa giải tại UBND xã nơi có đất tranh chấp.
Đồng thời, căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ- HĐTP thì đối với trường hợp liên quan đến tranh chấp đất đai ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa hòa giải tại UBND xã,…nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định.
Như vậy, đối với dữ liệu mà ông M đưa ra là tranh chấp ranh giới đất với hàng xóm vì vậy thuộc tranh chấp đất đai nên bắt buộc phải tiến hành hòa giải cơ sở tại UBND xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom thì mới đủ điều kiện khởi kiện ra Tòa án. Trường hợp không hòa giải mà nộp đơn trực tiếp đến Tòa án thì Tòa sẽ không thụ lý vì không đủ điều kiện khởi kiện.

Bài tư vấn trên chỉ có giá trị tham khảo. Nếu ông muốn tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.622 – 0855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.