Người đang có vợ có chồng mà ngoại tình thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Tình huống pháp lý: Thưa luật sư tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn: Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, đã có với nhau 01 bé gái 09 tuổi. Hiện nay, tôi biết được chồng tôi có quan hệ ngoại tình với đồng nghiệp nữ ở cơ quan, hai người đó đi du lịch cùng nhau và chồng tôi có thuê cho cô ấy một căn nhà và sống chung cùng cô ấy. Mong luật sư tư vấn cho tôi biết chồng tôi ngoại tình như vậy có vi phạm pháp luật không, có bị xử lý gì không?
Trả lời:
1. Vấn đề pháp lý về hành vi ngoại tình của người đang có vợ, có chồng:
Theo khoản 1 Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình quy định: “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một chồng, vợ chồng bình đẳng”.
Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cấm hành vi: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.
Như vậy, Nguyên tắc hôn nhân “một vợ một chồng” được khẳng định rất rõ ràng trong Pháp luật về hôn nhân và gia đình. Để bảo vệ nguyên tắc này, pháp luật đã có quy định cấm đối hành vi ngoại tình của người đang có vợ, có chồng. Do đó, người đang có vợ, có chồng mà ngoại tình với người khác được coi là vi phạm pháp luật.
2. Xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, tuỳ theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:
Về chế tài hành chính:
Theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, ngày 15/7/2020 quy định phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.
Về chế tài hình sự:
Người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với mức hình phạt từ cảnh cáo và cao nhất có thể lên đến 03 năm tù. Cụ thể như sau:
“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị hi vọng giúp ích cho chị giải đáp được những thắc mắc của mình. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.622 0855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.