Mẹ tặng cho đất trước khi chết, anh, chị có đòi chia thừa kế được không?

Anh Nguyễn Thanh H (xã Cây Gáo, Trảng Bom) có câu hỏi như sau: Cha tôi mất năm 2015, sau khi cha mất thì năm 2018 vợ chồng tôi có được mẹ tặng cho một mảnh đất của mẹ (đây là tài sản riêng của mẹ) và đã được cấp sổ hồng mang tên vợ chồng tôi. Gia đình tôi có 2 anh trai và 1 chị gái đều đã có gia đình và ở riêng. Hiện nay, mẹ của tôi đã mất, vợ chồng tôi đang quản lý và sử dụng toàn bộ đất đai của mẹ để lại (gồm 01 thửa mẹ đã cho vợ chồng tôi và 01 thửa khác của cha mẹ). Các anh chị của tôi đang yêu cầu tôi phải chia đều đất (bao gồm cả 01 thửa đất mà mẹ đã cho tôi trước đó) thành 04 phần cho 4 anh chị tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp đó tôi không đồng ý chia phần mà mẹ đã cho tôi thì có được không?
Cảm ơn Anh H đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Trường hợp của anh cũng là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Chúng tôi tư vấn cho anh như sau:
Đối với tài sản là 01 mảnh đất do mẹ anh tặng cho vợ chồng anh. Đây là tài sản riêng của mẹ anh, mẹ anh có toàn quyền quyết định, định đoạt tài sản mình bao gồm cả tặng cho, mua bán. Hơn nữa, sổ hồng cũng đã được cập nhật tên của vợ chồng anh.
Căn cứ tại khoản 2 Điều 459 Bộ luật dân sự quy định: “… Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”
Đồng thời, tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì việc tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, tại thời điểm anh chị được cấp sổ thì thửa đất này đã là tài sản của anh chị, thửa đất này không phải di sản của mẹ anh cho nên anh không phải chia lại phần tài sản mẹ anh đã cho vợ chồng anh cho các chị em khác.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của anh, hi vọng giúp ích cho anh giải đáp được những thắc mắc của mình. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.