Người vợ lấy chồng khác sau khi người chồng cũ mất thì có được hưởng di sản của người chồng cũ?

Chị Đỗ Thị V có đặt câu hỏi như sau:
Năm 2010, tôi kết hôn với anh Nguyễn Văn C, sinh năm 1975, tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Trong thời gian chung sống, chúng tôi đã tạo lập một mảnh đất và đã đứng tên sổ đỏ mang tên cả hai vợ chồng. Đến năm 2020, chồng tôi qua đời không để lại di chúc. Đến năm 2023, tôi có kết hôn với anh Phan Tấn T. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể hưởng phần di sản của người chồng cũ để lại không?
Cảm ơn chị V đã đặt câu hỏi cho “Luật sư riêng của bạn”.  Chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:
Theo quy định tại Điều 655 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác như sau:
“1. Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
2. Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.”
Như vậy, việc chị lấy chồng khác sau khi người chồng cũ mất không ảnh hưởng đến quyền hưởng di sản của chị. Chị vẫn được hưởng di sản của người chồng cũ theo quy định của pháp luật.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.