Thuận tình ly hôn khi vợ hoặc chồng là người nước ngoài thì thực hiện ở đâu?

Thuận tình ly hôn khi vợ hoặc chồng là người nước ngoài

Chị L (xã Bình Minh, Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau:
Tôi là công dân Việt Nam.
Đầu năm 2020, tôi có kết hôn với chồng tôi (quốc tịch Hàn Quốc) tại UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nơi tôi cư trú. Cả hai vợ chồng chúng tôi đều đang sinh sống và làm việc tại Trảng Bom.
Thời gian chung sống với nhau chúng tôi có nhiều mâu thuẫn, bất đồng quan điểm và cả hai cùng có nguyện vọng muốn ly hôn. Kể từ lúc kết hôn chúng tôi chưa có con chung, cũng không có tài sản chung và cũng không nợ nần ai.
Tôi muốn hỏi luật sư:
Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của chúng tôi? Rất mong “Luật sư riêng của bạn” hướng dẫn giải đáp cho tôi.
Trả lời:
Cảm ơn chị L đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Chúng tôi có một số trao đổi như sau:
Căn cứ theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 định nghĩa: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”
Và theo khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì các trường hợp xác định quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài quy định như sau: “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.
Theo đó, vụ việc ly hôn của chị có yếu tố nước ngoài. Trường hợp của chị thì chồng chị có quốc tịch Hàn Quốc thì được xác định quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài.
Căn cứ tại khoản 2 Điều 123, khoản 1 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các Điều 29, 37, 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 (BLTTDS).
Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là yêu cầu về hôn nhân và gia đình sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án (theo khoản 2 Điều 29 BLTTDS 2015).
Theo đó, căn cứ tại điểm c khoản 1 Điều 37 BLTTDS 2015, trường hợp giải quyết vụ việc ly hôn mà một bên đương sự là người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời căn cứ tại điểm h khoản 2 Điều 39 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết Tòa án theo lãnh thổ như sau: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Như vậy, địa chỉ thường trú của chị ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thì thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị.
Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.