Hợp đồng thế chấp sổ tiết kiệm vẫn có hiệu lực khi vợ/chồng không biết về việc ký kết đó?

Anh Phạm Thanh H (thị trấn Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau:
Tôi và vợ kết hôn được hơn 03 năm nay. Cả 2 đều làm công nhân tại khu công nghiệp Sông Mây. Ngoài tiền chi tiêu sinh hoạt thì vợ chồng tôi để dư ra được 01 khoản tiền là 500 triệu đồng. Cả 2 đến Ngân hàng X lập sổ tiết kiệm để gửi tiết kiệm số tiền trên và do vợ tôi là Nguyễn Thị M đứng tên. Gần đây vợ chồng tôi có lời qua tiếng lại thì tôi phát hiện rằng, vợ tôi đã thế chấp sổ tiết kiểm để vay tiền hùn vốn mua bán đất tại Ngân hàng X từ tháng 06/2023 mà tôi không hề hay biết về việc thế chấp trên. Vì vậy, Luật sư cho tôi hỏi Hợp đồng thế chấp sổ tiết kiệm giữa vợ tôi và ngân hàng X có hiệu lực hay không?
Cảm ơn anh H đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”. Chúng tôi có một số trao đổi như sau:
Theo thông tin anh cung cấp dữ liệu ở trên, thì sổ tiết kiệm do chị M đứng tên với số tiền tiết kiệm là 500 triệu đồng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng anh chị. Vì vậy, sổ tiết kiệm này là tài sản chung của vợ chồng anh. (Căn cứ tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)
Căn cứ tại khoản 1 Điều 32 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng là người đứng tên tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.”
Đồng thời, theo Điều 8 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình như sau:
“Người thứ ba xác lập, thực hiện giao dịch với vợ, chồng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu thì bị coi là không ngay tình trong những trường hợp sau đây:
1. Đã được vợ, chồng cung cấp thông tin theo quy định tại Điều 16 của Nghị định này mà vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với những thông tin đó;
2. Vợ chồng đã công khai thỏa thuận theo quy định của pháp luật có liên quan về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản và người thứ ba biết hoặc phải biết nhưng vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với thỏa thuận của vợ chồng”.
Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp vợ anh đứng tên là chủ tài khoản sổ tiết kiệm 500 triệu đồng được gửi tại Ngân hàng X được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó nên hợp đồng thế chấp sổ tiết kiệm có hiệu lực pháp luật. Trừ trường hợp chị M giao dịch với Ngân hàng X không ngay tình theo quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 nêu trên.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của anh, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho anh. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0965.773.622 – 0855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.