Làm thủ tục ly hôn đơn phương tại nơi sống & làm việc của người khởi kiện được không?

Chị Nguyễn Thị M có câu hỏi như sau:
Em và chồng lấy nhau từ năm 2014 và có được 01 cháu. Do mẫu thuẫn vợ chồng quá lớn nên vợ chồng em sống ly thân từ năm 2015 đến nay.
Sau đó, em và con vào Trảng Bom, Đồng Nai để sinh sống còn chồng em vẫn sinh sống ngoài quê Nghệ An. Nay cũng đã hết tình cảm nên em liên hệ với chồng để giải quyết ly hôn thì chồng em cũng đồng ý ký giấy tờ.
Tuy nhiên, do tính chất công việc nên em không thể về Nghệ An giải quyết cũng như chồng em không có điều kiện vào Trảng Bom, Đồng Nai để ly hôn.
Em cũng mong muốn dược giải quyết ly hôn tại Trảng Bom, Đồng Nai để thuận tiện cho việc đi lại.
Vậy xin hỏi luật sư có cách nào giải quyết cho vợ chồng em để thuận tiện và vẫn tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.
Trả lời:
Đối với tình huống của chị thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom, Đồng Nai nơi chị đang sinh sống (thường trú, tạm trú), làm việc.
Căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 [thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ] quy định: “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
…b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn…”.
Theo đó, vợ chồng anh chị cần tiến hành lập Văn bản thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết vụ án ly hôn nơi chị đang sinh sống, làm việc và phải tiến hành chứng thực chữ ký của chồng chị tại Uỷ ban nhân dân hoặc Văn phòng công chứng.
Sau đó, chị tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom nơi chị đang cư trú kèm theo Văn bản lựa chọn Tòa án giải quyết của vợ chồng.
Hồ sơ sẽ được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định.
Không chỉ vậy, trong quá trình giải quyết vụ án đối với các giấy tờ nộp cho Tòa án thì phía Bị đơn là chồng chị phải tiến hành chứng thực chữ ký như Bản tự khai, Đơn đề nghị giải quyết vắng mặt,…


Bài tư vấn trên chỉ có giá trị tham khảo.
Nếu anh muốn tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965773622 – 0398112300 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.