Cha mẹ chết để lại di sản, con gái có được hưởng không?

Chị Phạm Thị T gửi yêu cầu tư vấn với nội dung sau:
Cha tôi mất năm 2016, mẹ tôi mất năm 2019. Trong quá trình chung sống với nhau, cha mẹ tôi có sinh được 4 người con, trong đó 3 người con trai và 1 người con gái là tôi.
Trước khi mất cha mẹ tôi không để lại di chúc, các anh của tôi thì bảo rằng “ Tôi là con gái lớn, đã gả đi lấy chồng thì không được nhận tài sản cha mẹ để lại”.
Vậy xin hỏi luật sư, tôi có được hưởng tài sản cha mẹ tôi để lại không?
Trả lời:
Theo như lời chị T trình bày thì theo quy định pháp luật, cá nhân dù nam hay nữ đều có quyền bình đẳng về thừa kế tài sản do cha mẹ để lại.
Chị T cung cấp được giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh được mình là con ruột (kể cả là con nuôi hợp pháp) của cha mẹ chị thì chị vẫn được hưởng di sản do cha mẹ chị để lại.
Cơ sở pháp lý: Điều 610, Điểm a Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 quy định.
“Điều 610. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân
Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”


Bài tư vấn trên chỉ có giá trị tham khảo.
Nếu anh muốn tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965773622 – 0398112300 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.