Sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

Hiện nay, trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung, thực trạng nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn rất nhiều.
Trong quá trình chung sống, cả hai đều có con chung và tạo lập được một khối tài sản. Tuy nhiên, vì những mâu thuẫn làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, hôn nhân không hạnh phúc.
Trước thời điểm đó, khi vợ hoặc chồng tiến hành thủ tục làm thẻ căn cước công dân tại cơ quan thẩm quyền có khai nhận là đã có vợ hoặc chồng và con chung.
Mặc dù, chưa đăng ký kết hôn nhưng việc khai nhận thông tin đã được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi đó, một trong các bên muốn tìm kiếm hạnh phúc mới và đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân thì không còn là “độc thân” mà là đã có vợ hoặc đã có chồng.
Câu hỏi là:
Vậy, một trong hai bên muốn yêu cầu Tòa án giải quyết “ly hôn” trong trường hợp nêu trên được không?
Trả lời:
Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định,…”
Như vậy, theo quy định nêu trên thì nam, nữ chung sống với nhau không đăng ký kết hôn, mà một trong các bên có yêu cầu ly hôn thì sẽ được toà án thụ lý đơn yêu cầu “Ly hôn” để giải quyết theo quy dinh.
Sau khi Bản án của Tòa án có hiệu lực, một trong các bên đến Cơ quan công an có thẩm quyền để điều chỉnh, xác nhận thông tin cư trú của cá nhân.


Bài tư vấn trên chỉ có giá trị tham khảo.
Nếu anh muốn tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965773622 – 0398112300 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.