Làm sao để cùng được đứng tên với người khác trên sổ đất?

Anh A gửi yêu cầu tư vấn với nội dung sau:
Tôi cùng vợ chồng anh N có hùn tiền để mua đất ở Đồng Nai, loại đất trồng cây hằng năm, diện tích đất 490 m2. Nhưng sổ đất chỉ đứng tên của vợ chồng anh N, không có tên tôi. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, có thủ tục nào để tôi cùng đứng tên trên sổ đất với vợ chồng anh N được không?
Trả lời:
Theo Quyết định quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện hành quy định “ Nhóm người nhận chuyển quyền sử dụng đất (đồng sử dụng) thì quyền sử dụng đất phải đảm bảo phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm theo diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất quy định tại Điều 4 Quyết định này, trừ trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất”.
Vậy với loại đất trồng cây hằng năm nhưng diện tích đất 490 m2 không đủ điều kiện tách thửa. Do đó, anh A không thể cùng được đứng tên chung trên sổ đất với vợ chồng anh N.
Vì vậy, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho anh, anh nên yêu cầu vợ chồng anh N để anh giữ sổ đất. Đồng thời, các bên lập văn bản thể hiện việc hợp tác mua đất, số tiền mỗi bên góp bao nhiêu, quyền và lợi ích của các bên như thế nào, …… để có cơ sở cho các bên thực hiện.


Bài tư vấn trên chỉ có giá trị tham khảo.
Nếu anh muốn tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0965773622 – 0398112300 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bom, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.