Đương sự chết thì vụ án dân sự có bị đình chỉ hay không?

Anh M (xã Tây Hòa, Trảng Bom) có đặt câu hỏi như sau:
Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản với bị đơn là ông V. Vụ án này đang được Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông V thường trú giải quyết, thụ lý. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, ông V bất ngờ gặp tai nạn chết và không để lại di chúc. Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này thì vụ án của tôi có bị Tòa án đình chỉ giải quyết không?
Cảm ơn anh M đã đặt câu hỏi về cho “Luật sư riêng của bạn”.  Chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 [Đương sự trong vụ việc dân sự] Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau: “Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đương sự trong việc dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.”
Vậy, đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự. Cụ thể ở đây anh là nguyên đơn và ông V là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản.
Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:
“Điều 217. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự
1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:
a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;
b) Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;
c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;
…”
Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng: “Trường hợp đương sự là cá nhân đang tham gia tố tụng chết mà quyền, nghĩa vụ về tài sản của họ được thừa kế thì người thừa kế tham gia tố tụng”.
Đồng thời, theo khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015 quy định người thừa kế theo pháp luật bao gồm: (i) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; (ii) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; (iii) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết;…
Do đó, dựa vào các quy định pháp luật trên nếu đương sự trong vụ án dân sự chết mà quyền, nghĩa vụ của đương sự không có người nào thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 651 BLDS năm 2015 tham gia tố tụng thì Tòa án mới đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Còn nếu ông V có người thừa kế quyền, nghĩa vụ thì Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tiền trên.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của anh, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho anh. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.