Thủ tục đăng ký nhận cha cho con

Chị Nguyễn Thị V có đặt câu hỏi như sau:
Trong thời kỳ hôn nhân, tôi có quan hệ bên ngoài với người đàn ông khác là anh A và có sinh được 01 bé. Hiện tại, tôi và chồng đã ly hôn. Tôi có tiến hành xét nghiệm ADN cho cháu và muốn làm thủ tục nhận cha cho cháu. Vậy cho tôi hỏi thủ tục nhận cho cho con tôi được thực hiện như thế nào?
Cảm ơn chị V đã đặt câu hỏi cho “Luật sư riêng của bạn”.  Chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:
Theo quy định tại Điều 88 và Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ, con quy định như sau:
“Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.
Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con
1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.
Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”
Như vậy, theo quy định pháp luật trên, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là con chung của vợ chồng và trong trường hợp này của bạn, thời điểm bạn sinh con vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân giữa bạn và chồng cũ nên đưa trẻ sẽ được pháp luật thừa nhận là con chung giữa bạn và chồng cũ. Do đó, để xác định lại cha của con bạn, bạn cần phải làm thủ tục xác nhận cha cho con tại Tòa án.


Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật sư cho trường hợp của chị, hi vọng ý kiến của chúng tôi sẽ hữu ích cho chị. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu và cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965.773.6220855.667.666 hoặc đến Văn phòng của chúng tôi tại: Số 12 Trần Nhân Tông, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.